Chủ Nhật, 20 tháng 4, 2014

Các món ăn giúp bổ xương khớp

Nếu như trong ăn uống thường ngày lưu ý một số vấn đề, kết hợp điều trị lâm sàng một cách tích cực và có hiệu quả, nhất định sẽ giúp làm giảm nhẹ cơn đau khớp cho người bệnh, xúc tiến sớm bình phục. Sau đây là 2 món ăn được nhận định là cung cấp cho xương khớp một lượng dinh dưỡng đáng kể:

1. Cháo chân giò

Nguyên liệu

- Cá quả  
- Chân giò 
- Hành hoa, thì là 
- Hành khô   
- Gạo nếp 
- Gạo tẻ 
- Tiêu, muối, mỳ chính, ớt bột, dầu ăn  


Cách làm

- Chân giò chặt khúc, chẻ miếng vừa ăn, luộc qua nước sôi, bỏ nước đầu, rửa sạch.
- Gạo nếp, gạo tẻ vo sạch.
- Cá moi bỏ mang mật, nội tạng, lọc thịt hoặc luộc chín qua nước sôi gỡ lấy thịt bỏ xương dăm.
- Xương cá và đầu cá giã nhỏ, lọc nước, đun sôi cho vào cháo. Thịt cá ướp tiêu, muối, mỳ chính, nước mắm.
- Phi thơm hành khô băm nhỏ, xào thịt cá săn ngấm, cho chút nước mắm.
- Hành hoa, thì là: thái nhỏ.
- Chân giò, gạo nếp, gạo tẻ, cho nước lã vào ninh nhừ, không cho gia vị vào.
- Cho nước xương cá đã lọc đun sôi vào nồi cháo. Cháo chín, nêm chỉnh gia vị vừa ăn. Cho thịt cá vào đẩo đều. Cho hành hoa, thì là vào.
- Múc ra bát, rắc hạt tiêu, ớt bột ăn nóng.

2. Canh cua rau mồng tơi

Nguyên liệu:
- 1bó rau đay
- 1trái mướp nhỏ
- 1bó rau mồng tơi
- 1 kg cua đồng
- 1muỗng muối trắng
- 1chén  mắm tôm nhỏ
- ớt, tỏi, củ hành khô


 Cách làm:

- Cua đồng: khi mua bạn nhờ người bán làm sạch, xay nhuyễn thịt cua tại chỗ. Phần mai bạn đem về nhà, lấy gạch cua để riêng vào một chén nhỏ, ướp 1 ít muối. Cho phần thịt cua đã xay nhuyễn vào 1 tô nước lạnh, thêm 1/2 muỗng cà phê muối.Dùng tay trộn và bóp cho cua tan, lọc lấy nước cua bằng đồ lọc. Bỏ xác cua.
-  Rau đay, và rau mồng tơi lặt lấy lá non, ngâm qua nước muối, để ráo rồi xắt nhỏ.
-  Mướp gọt vỏ, xắt thành từng miếng xéo.
-  Cho nước cua vào nồi, dùng đũa khuấy đều lên một lượt, rồi nấu sôi. Lưu ý khi đun, canh chừng để lửa vừa phải, không để nước sôi lớn, thịt cua sẽ tràn ra ngoài. Khi cua đã kết tụ và nổi màng thịt dày thì lần lượt cho mồng tơi, rau đay, mướp vào.
-  Khuấy 1 muỗng mắm tôm với lượng nước lã vừa đủ, cho vào nồi. Tăng lửa lên một chút để nồi canh sôi lên, nêm lại với muối và một ít bột ngọt.
- Cho dầu ăn vào chảo, bắc lên bếp đợi nóng lên, cho củ hành khô xắt nhỏ vào phi vàng, rồi cho gạch cua vào, đảo đều tay cho đến khi gạch cua chín đều.
-  Đổ phần gạch cua vừa chín vào nồi canh.
-  Món này ăn với cơm, kèm cà pháo muối, mắm tôm trộn với tỏi, ớt giã nhuyễn và một chút nước cốt chanh.

Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng thuốc bổ khớp Arthro 7 , Arthro 8 là thực phẩm chức năng giúp xương khớp chắc khỏe. Liên hệ 1900 6005 để được giải đáp mọi thắc mắc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét